รวมสูตรอาหาร เลี้ยงเป็ด ทำง่ายใช้ลดต้นทุน

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน สำหรับท่นใดที่กำลังเลี้ยงเป็ดหรือ อยากเลี้ยง ลองมาศึกษาการให้อาหารแบบต่างๆที่เรานำมาฝากในวันนี้ดูครับ จะเป็นเช่นไร ไปดูพนร้อมกันเลยครับ

อาหารสำหรับ เ ร่ ง ไ ข่ ด ก

1. รำอ่อน 1 ส่วน

2.หัวอาหารไก่ 1 ส่วน

3.ใบตำลึง 1 กำมือ

วิธีทำ

นำมาทั้งสามมาทุบละเอียด จากนั้น แช่น้ำ 5 ลิตร ผสมให้เป็ดกิน 1 เดือนแรก เพื่อป้องกันอาการเป็ดชัก เมื่อเป็ดครบ 2 เดือน ให้อาหารเป็นรำผสมข้าวปลาย อัตราส่วน 1:1 หลังจากนั้นให้ใช้สูตรอาหารบำรุงไข่ เพื่อให้เป็ดออกไข่มาก คือ

สูตร หมัก แก ล บ

1.แกลบสด

2.น้ำสะอาด

3.น้ำห มั ก จุ ลิ น ท รี ย์ชี หรือ น้ำ ห มั ก EMที่มีขายทั่วไป

วิธีทำ

นำแกลบเทใสถังใส่น้ำให้พอท่วม ใส่น้ำหมักประมาณ 5ช้อนโต้ะ จากนั้นคนผสมให้เข้ากันดี ห มั ก ทิ้งไว้ประมาณ12ชม. หรือหมักเช้าให้เป็ดไก่กิน ต อ น เย็น หรือหมักไว้ตอนเย็นให้กินตอนเช้าให้หมดวันต่อวัน โดยการให้ ผสมรำและป ล า ยข้าว โดยแกลบหมักเอา ทั้ ง  น้ำ  10ส่วน รำ3ส่วน ปลายข้าวเล็กน้อย ข้าวเปลือกและเ ศ ษ อ า ห า ร ต า ม ที่มี ให้เป็ดไ ก่ กิ น ตามปกติ ก็จะทำให้มีสุขภาพดีแข็งแรงไม่เป็น โ   ร  ค

สูตรหยวกกล้วยออกไข่มาก

1.ท่อนกล้วยสับ ละเอียด 100กก.

2.ก า กน้ำตาล3 กก.หรือน้ำต าล  ท ร า ย แดง

3.เ ก ลื อ1กก.

วิธีทำ

นำมาหมักผสมกันหมักไว้ 5 -7คืน สามารถนำมาเป็นอาหารได้ การนำไปใช้ ต้นกล้วยหมัก ผสมรำ 10% ปลายข้าว 5%น้ำหมัก 3-5ช้อนโต้ะผสมกันแล้วนำไปเลี้ยงเป้ดไก่ จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรค และมูลเป็ดไก่ไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ

และยังนำสูตรอาหารนี้ไปบำรุงเป็ดให้ออกไข่มากได้ด้วยการผสมต้นกล้วยหมัก 1 กก. หัวอาหาร 5 กิโลกรัม รำ 5 กิโลกรัม และน้ำหมักผลไม้สุก 3 ช้อนแกงหรือน้ำหมัก EMที่มีขายตามร้านเกษตรทั่วไป นำทั้งหมดผสมหมักไว้ 1 คืน แล้วนำไปให้เป็ดกินตามปริมาณที่ให้อาหารเ ป็ ด ไก่ในแต่ละวัน จะช่วย บำ รุงเป็ดไก่ให้ออกไข่มากและไข่แดงสีสวยฟองโตค่ะ และลดต้นทุนด้วย

สูตรบำ รุ งเป็ดฟองโต

1.เ ศ ษ ป ล า

2.เ ศ ษอาหารเหลือใช้ 2 ส่วน

3.ก า กมะพร้าว 1 ส่วน

4.อาหารห มู รุ่น 1 ส่วน

วิธีทำ

เริ่มจากนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำลงไปพอท่วม จากนั้นนำไปต้มให้สุก โดยไม่ต้องให้เ ห ล วมากจนเกินไป เมื่อกวนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ทิ้งเอาไว้ให้เย็นก็สามารถนำไปให้เป็ดกินได้

เรียบเรียงโดย me-deekab

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

32 + = 40